TumCivil.com Engfanatic Club with Training Center

 
 

  Set Home Page   |   BookMark   |   Print    
SMALL NORMAL LARGE

  เมนูหลักที่ใช้บ่อย :
  • หน้าแรก TumCivil.com
  • หน้าแรก Engfanatic 
  • หน้าส่วนตัวของสมาชิก 
  • หน้าหลักอบรม- สัมมนา 

Member Status : Log In : Register  

View Webboard - ดูเว็บบอร์ด

พื้นที่โฆษณา |  ลงโฆษณา  


 

Advertisment
  

 

หัวข้อกระทู้
 " ถ้าจะเริ่มฝึกใช้โปรแกรมวิเคราะห์และออกแบบโครงสร้าง3Dผมควรเลือกใช้โปรแกรมไหนดีครับ "
 


 
กรุณา login ก่อนแจ้งลบกระทู้นี้ถ้าจะเริ่มฝึกใช้โปรแกรมวิเคราะห์และออกแบบโครงสร้าง3Dผมควรเลือกใช้โปรแกรมไหนดีครับ
 
 


ขอปรึกษาท่านผู้รู้ต่าง

ถ้าจะเริ่มฝึกใช้โปรแกรมวิเคราะห์และออกแบบโครงสร้าง3Dผมควรเลือกใช้โปรแกรมไหนดีครับ

ETAB/ StaadPro/midas/Robor/Mult*/Risa3D/Safe/Prokon/sap2000/Tekla/

สำหรับใช้ออกแบบอาคาร ขอบเขตของภาคีวิศวกรและสำหรับต่อยอด ครับ


 

.

 

 

By : junior
 D/T: 02/02/2555 11:00
 

จำนวนคนอ่าน 12651 คน จำนวนคนโหวต 6 คน

คุณเห็นด้วยกับกระทู้นี้หรือไม่

เห็นด้วย
   ไม่เห็นด้วย

เห็นด้วย 6 คน
100.00 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

หมายเหตุ !!  คลิกที่รูป เมื่อท่านเห็นว่าความเห็นที่แสดง ไม่เหมาะสม  

โดยสมาชิกสามารถใส่ชื่อแจ้งลบไว้ ถ้าถึง 3 ท่าน ระบบจะลบความเห็นนั้นทันที
กระทู้นี้สามารถ ตอบ / แสดงความเห็น ได้ทุกคน
(สมาชิก / วิทยากรจะไม่เห็นความเปลี่ยนแปลงใดๆ ถ้า Sign - In แล้ว ดู โพสต์ได้หมด)

 
เรียงตาม แสดง

กรุณา login ก่อนแจ้งลบความคิดเห็นนี้ Comment No.: 15

สำหรับเอ็นจิเนียใหม่ ผมแนะนำว่าลองเปิดโลกทัศน์ดูงานอื่น นอกจากงาน building บ้างก็ดีครับ ส่วนตัวผมทำงาน อาคารมาแต่ 2-3 ปี ตอนนี้อยู่ในไลน์ oil&gas มาเกือบสิบปี ทำงานออกแบบ offshore structure อย่างเดียว งานสนุกแล้วก็ท้าทายกว่างาน building เยอะครับ ได้ใช้เกือบจะทุกศาสตร์ที่เรียนมา


ถ้าสนใจก็ควรหัดเล่นโปรแกรม SACS, รึไม่ก็ SESAM ไว้ สองตัวนี้เท่านั้นที่ครองโลกในงาน offshore structure แต่ใช้ค่อนข้างยากหน่อย ต้องมีคนแนะนำ เพราะว่ามันงาน marine structure มันจะต้องรู้เกี่ยวกับพวกแรงคลื่น กระแสน้ำ บรา บรา บรา ที่คนจบโยธาไม่มีพื้นฐาน เลยจะเข้าใจยากหน่อย ถ้า advance ขึ้นไปหน่อย ก็ต้อง usfos, orcaflex, moses, adrina etc.


มีคนไทยที่อยู่ในไลน์นี้จริงน้อยมาก ผมว่าน่าจะไม่เกิน 60-70คน แต่ที่เก่งจริงน่าจะไม่ถึงสิบคน แล้วส่วนใหญ่ก็อยู่ต่างประเทศกันหมดแล้วด้วย ผลตอบแทนสูง แล้วก็มีอนาคตกว่างาน building เยอะครับ เพราะคนมันน้อย เลยไม่ต้องแย่งกัน


 

 
By : Brandon
Date/Time : 26/02/2555 01:42

กรุณา login ก่อนแจ้งลบความคิดเห็นนี้ Comment No.: 14

ขอบคุณครับ เห็นทีต้องเริ่มหาความรู้เพิ่มแล้วครับ


และขอขอบคุณล่วงหน้าสำหรับบทความ ที่จะพัฒนาสังคมวิศวกรด้วยครับ


 

 
By : w
Date/Time : 05/02/2555 22:14

กรุณา login ก่อนแจ้งลบความคิดเห็นนี้ Comment No.: 13 
By : narong14981
Date/Time : 05/02/2555 12:26

กรุณา login ก่อนแจ้งลบความคิดเห็นนี้ Comment No.: 12 
By : narong14981
Date/Time : 05/02/2555 12:25

กรุณา login ก่อนแจ้งลบความคิดเห็นนี้ Comment No.: 11 
By : narong14981
Date/Time : 05/02/2555 12:23

กรุณา login ก่อนแจ้งลบความคิดเห็นนี้ Comment No.: 10ขออนุญาตตอบคุณ W นะครับ  คำถาม คือ SAP และ ROBOT สามารถแสดง Load case เป็นกราฟฟิค ได้หรือไม่  คำตอบ ได้ครับ  สำหรับ Robot ดูจะทำได้ดีกว่า SAP ผมได้ส่งภาพตัวอย่างมาให้ดูด้วย สำหรับ SAP เป็นภาพ Jacket leg structure with Wave load ที่ผมทำอยู่ น้ำลึก 15 เมตรครับ  ส่วนอีกภาพหนึ่งเป็นภาพจากบทที่ 1 วิดีโอสาธิตการใช้งาน ROBOT ( บทนำ,บทที่1และ 2 เสร็จแล้ว กำลังอยู่ในขั้นตอนส่งให้ Tum Civil)


คงจะเป็นคำตอบที่ต้องการนะครับ (narong14981)

 
By : narong14981
Date/Time : 05/02/2555 12:22

กรุณา login ก่อนแจ้งลบความคิดเห็นนี้ Comment No.: 9

ส่วนที่ผมเจอคือ ตอนทำ truss 3d ค่า displacement ของ V2003 จะไ้ด้ผลลัพท์ต่างกับ 8i อย่างมากเลยครับ


แต่ไม่ค่อยอยากใช้ 8i ใส่ค่าแต่ละตัวลำบากครับหลายขั้นตอนจริงๆ


เนื่องจากผมยังไม่ได้ลอง programe อื่น จึงอยากทราบว่า  SAP , Robot. สามารถแสดง load case เป็น กราฟิคได้รึเปล่าครับ เพราะ etab มองลำบากมาก


 

 
By : w
Date/Time : 05/02/2555 00:10

กรุณา login ก่อนแจ้งลบความคิดเห็นนี้ Comment No.: 8

อื้ม...ด้วยเหตุผลที่คุณณรงค์ให้มา โดยส่วนตัวผมเองไม่กล้าที่ปฎิเสธว่าเป็นดั่งเช่นนั้นจริง  ในฐานะที่ตัวผมเองเป็นผู้ใช้ตัวลิขสิทธิ์(staad pro 2007)ที่ซื้อขายถูกต้อง แต่ได้มาตรฐานเดียวเช่นกัน เมื่อเจอบักโทรไปแจ้งก็ถูกมองคล้ายๆว่าใช้เป็นหรือไม่ กว่าจะเชื่อตามที่บอก แถมบอกหากจะให้อบรมการใช้งานให้คิดราคาเพิ่มอีก 2-3 หมื่น 555 ทั้งๆที่ผมใช้มาตั้งแต่รุ่นหน้ากากดำ v19 โน้น


สรุปคือ เฉพาะในส่วนของข้อปัญหาที่พบมีเช่นเดียวกันฉนั้นจึงเห็นด้วยในส่วนนี้...ส่วนอื่นๆคือดีหรือไม่ จะใช้ดีหรือไม่ อะไรดีกว่ากัน เป็นเรื่องของปัจเจกบุคคลครับ นาๆทัศนะครับ

 
By : อ.เสริมพันธ์
Date/Time : 03/02/2555 21:53

กรุณา login ก่อนแจ้งลบความคิดเห็นนี้ Comment No.: 7

 ของตอบคุณ W นะครับ เข้าใจว่า คงจะถามผม


ของตอบแบบสั้นๆ ก่อนที่จะดูคำตอบยาวๆดังนี้ครับ


ประการแรก Staad พิมพ์รายงานได้แย่มาก นี่เป็นข้อบกพร่องแรกๆ ที่ทำให้ผมคิดจะเลิกใช้ การหมุนโมเดลทำได้ไม่คล่องตัว เครื่องมือการสร้างโมเดลดูไม่ค่อยจะเป็นเหตุเป็นผล ส่วนคำสั่งเพิมเติม เช่น Concrete covering ดูไม่เป็นมิตรกับผู้ใช้เท่าไรทั้งๆที่เป็นคำสั่งง่ายๆ แต่กลับมีขั้นตอนมากเกินไป ก็เลยคิดจะเลิกใช้  จากนั้นหัดใช้ SAP ก็เห็นว่าโปรแกรมเข้าท่าดี กระทัดลัด ชื่อเสียงความน่าเชื่อถือเหนือกว่า Staad ก็เลยเปลี่ยนครับ ปัจจุบันใช้ ทั้งสองตัวคือ SAP , Robot.


ส่วนคำตอบยาวๆ


Staad.Pro เป็นโปรแกรมแรกๆที่มีการทำการตลาดและรันบนเครื่อง PC ธรรมดา ทำให้ติดตลาด และรู้จักมาก่อนโปรแกรมอื่นๆ Staad Pro มีประวัติย้อนกลับไปตั้งแต่PC ยังใช้ระบบ DOS    วิศวกรชาวไทย และ ประเทศแถบๆนี้ จะรู้จักโปรแกรม Staad มากกว่าโปรแกรมอื่นๆ  ครั้นต่อมาเทคโนโลยี่ปัจจุบันพัฒนาไวขึ้น โปรแกรมอื่นๆ เปิดตัวมากขึ้น  Staad ไม่ได้เป็นโปรแกรมที่ดีที่สุดอีกต่อไป ตรงกันข้าม โปรแกรมอื่นๆกลับมีการพัฒนา ปรับปรุง เอาใจตลาด เพื่อทำตลาดแข่งกับ Staad และมีอะไรเหนือกว่าเช่น User friendly มากกว่า ระยะหลังๆ ชื่อเสียงของ Staad ในเรื่องความแม่นยำ ความถูกต้อง ตกเป็นรองโปรแกรมอื่นๆ  แถมยังมี Bug ค่อนข้างมากกว่าโปรแกรมอื่นๆอีกด้วย


เมื่อบริษัทผู้ผลิต ตกไปอยู่ในมือของคนอินเดีย  ยิ่งทำการการตลาดหดหายไปกันใหญ่  แบบฝึกหัด,เอกสารแนะนำโปรแกรม, วีดีโอสาธิตโปรแกรม หายากเต็มทน เพราะต้องการจะตั้งศูนย์อบรมผ่านตัวแทนจำหน่าย ( ในราคาค่าอบรมที่มหาโหด) หรือ ไม่ก็รวมค่าอบรมเข้ากับค่าโปรแกรมเข้าไปด้วย  ทำให้ความนิยม Staad ลดลงเรื่อยๆ  กว่าจะรู้ตัวอีกที SAP2000 และ โปรแกรมอื่นๆ กินส่วนแบ่งไปเยอะ        เพราะว่า..........


วีดีโอการใช้โปรแกรมเบื้องต้น และ เอกสารฝึกหัดการใช้โปรแกรมอื่นๆ สามารถดาวน์โหลดดูฟรี  แม้กระทั่งโหลดโปรนแกรมตัวทดลองไปใช้ดูก่อนก็ยังได้  กว่าจะคิดได้เท่าเค้า เพราะความคิดที่คับแคบ หวังแต่ได้ วิศวกรอย่างเราๆ ท่านๆ ไม่ได้มองแต่ Staad อีกต่อไป   โปรแกรมระดับ 5 แสนบาทอย่าง Staad ลดลงมาเหลือ 4 แสนบาท ลดลงมาอีกเมื่อซัก 3 ปีที่แล้ว เหลือ 2.4 แสนบาท  และ ล่าสุด มีโปรโมชั่นเหลือ 1.2 แสนบาท


คำถามคือ...  ราคาเมื่อก่อนหน้านี้  มันคืออะไร จะอ้างว่า ฐานคนใช้โปรแกรม มากขึ้นทำให้ลดราคาลงได้ มันก็ไม่น่าจะใช่   ในเมื่อบริษัทไม่ซื่อ มีวาระซ่อนเร้น บอกลูกค้าไม่หมด เห็นแก่ตัว  ผมก็เลยประท้วง เลิกใช้มันซะงั้น  ปีที่แล้ว บริษัทที่นี่( ที่ผมทำงานอยู่่) จะซื้อ ไลเช่นเพิ่ม *ันให้เฉพาะ BS standardอย่างเดียว  ถ้าอยากได้ มาตราฐานอื่นๆเพิ่ม ต้องจ่ายเงินเพิ่ม  ผมก็เลยบอกหัวหน้าว่า  ถ้าเป็นอย่างนั้น ก็ไม่ต้องซื้อครับ มีไลเซ่นเดียว ก็ใช้มันไปอย่างนี้แหล่ะ   ปัจจุบันนี้  นานๆจะเปิดโปรแกรมซักที


ซักวันหนึ่ง  Staad pro คงจะเหมือนกับ Lotus 1-2-3 ที่ดับเพียงชั่วข้ามคืน เพราะหลงตัวเองว่า เป็นอันดับหนึ่ง    ซึกวันหนึ่งStaad pro คงจะเหมือนกับ Paklink ที่ดับไปเพียงเพราะ Phone link  เบริการดีกว่า  และ ซักวันหนึ่ง Staad pro จะเหมือนกับ Phone link ที่ดับไปเพียงชั่วอึดใจ เพราะโทรศัพท์มือถือ 


สรุปเหตุผลยาวๆอีกทีว่า  ผมไม่ชอบเค้าน่ะครับ ( นาๆจิตตัง )


 

 
By :
Date/Time : 03/02/2555 21:08

กรุณา login ก่อนแจ้งลบความคิดเห็นนี้ Comment No.: 6

ทำไมเลิกใช้ staad ครับ

 
By : w
Date/Time : 03/02/2555 15:08

กรุณา login ก่อนแจ้งลบความคิดเห็นนี้ Comment No.: 5

ผมขอแนะนำแบบนี้ครับลองเข้าเวปสมัครงานดูแล้วดู requirement ของบริษัทออกแบบที่เราอยากไปทำเค้าจะระบุไว้ว่าเค้าอยากได้คนเป็นโปรแกรมอะไร เพราะงานออกแบบมีหลายอย่างไม่ว่าจะเป็น อาคารสูง,สะพาน,โรงงาน,โรงไฟฟ้า,โรงกลั่น,โครงสร้างนอกชายฝั่ง ซึ่งแต่ละบริษัทก็ชำนาญแตกต่างกันไปเพราะฉะนั้นโปรแกรมที่ใช้ก็แตกต่างกัน เมื่อตัดสินใจได้ว่าจะเดินทางไหนก็หัดเล่นตัวนั้นแหละครับแต่อย่างที่พี่ณรงค์บอกโปรแกรมเป็นแค่เครื่องคิดเลขที่ช่วยให้เราคิดเลขไวขึ้นครับแต่ที่สำคัญคือเราต้องมีความรู้ความเข้าใจสามารถตรวจสอบได้อย่างคร่าวๆว่าคำตอบที่ได้มานั้นถูกต้องหรือไม่ครับ

 
By : mmm
Date/Time : 02/02/2555 20:09

กรุณา login ก่อนแจ้งลบความคิดเห็นนี้ Comment No.: 4

ลองดูที่กระทุ้นี้ด้วยก็ดีครับ 39941

 
By : ความฝัน...ของข้าพเจ้า
Date/Time : 02/02/2555 14:54

กรุณา login ก่อนแจ้งลบความคิดเห็นนี้ Comment No.: 3

ไปดาวน์โหลด คู่มือเรียน ( Manual training ) ก่อนได้ที่ กระทู้ "วิศวกรต่างแดน"  เลยไปหน่อยครับอยู่ด้านล่างๆ ส่วนวีดีโอ  บทนำกับบทที่1 เสร็จแล้ว (มีทั้งหมด 22 บท) กำลังจะทะยอยส่งให้คุณตั๊ม คงได้ชมกันเร็วๆนี้ครับ

 
By : narong14981
Date/Time : 02/02/2555 14:39

กรุณา login ก่อนแจ้งลบความคิดเห็นนี้ Comment No.: 2

ขอบคุณพี่ณรงค์ ที่ช่วยชี้แนะรุ่นน้องครับ


ตอนนี้ผมศึกษา midas gen อยู่ครับ อีกใจหนึ่งก็อยากศึกษา robot แต่ยังหาหนังสือหรือ vdo สอนยังไม่มีก็เลยกลัวเวลาติดปัญหาไม่รู้วิธีแก้ไข ครับ


พี่ณรงค์พอมีคำชี้แนะการเริ่มต้นใช้ Robot ไหม ครับ

 
By : junior
Date/Time : 02/02/2555 12:56

กรุณา login ก่อนแจ้งลบความคิดเห็นนี้ Comment No.: 1

ให้เริ่มต้นซักโปรแกรมหนึ่งก่อนครับ ให้เข้าใจและเก่ง หลังจากนั้นค่อยเพิ่มเสริมโปรแกรมอื่นๆ เพราะว่าการออกแบบจริงๆนั้น ไม่สามารถทำได้ในโปรแกรมเดียวเช่น เราไม่สามารถออกแบบ Offshore structure ได้ด้วย Robot เพราะไม่มี Code และ Function ไม่มี Plug in บ่อยครั้งที่ต้องใช้โปรแกรม Staad.pro คู่กับ Neo concrete design ของอาจารย์เสริมพันธ์ 


การออกแบบจุดต่อโครงสสร้างเหล็ก หลายๆโปรแกรมก็ยังทำไม่ได้ ต้องออกแบบด้วยมือ( เครื่องคิดเลข) เมื่อใช้งานซักหนึ่งโปรแกรมคล่องแล้ว เราจะสามารถเรียนรู้โปรแกรมอื่นๆ ได้ไวขึ้น


ขอนอกเรื่องนิดหนึ่งครับ ผมมองโปรแกรมเป็นแค่เครื่องคิดเลข หัวใจของโปรแกรมคือ "ผู้ใช้งาน" การที่เรา Difinition ลงใน natural ของโปรแกรมโดยไม่รู้ความหมาย,ข้อกำหนด และ ข้อจำกัด เป็นอันตรายต่อตัวเราเองและต่องานของเรามาก ผมเริ่มจากคำนวณมือเมื่อสมัยจบใหม่ๆ จากนั้นก็ Lotus 1-2-3 แล้วก็ขยับขึ้นมาใช้ Auto RC, Excel sheet ,  Staad.pro ,SAP2000 , Robot  อยากจะศึกษา Midas อยู่เหมือนกัน สำหรับ Staad.pro ผมเลิกใช้งานแล้ว คงเหลือแต่ SAP2000 กับ Robot


ท้ายที่สุดขอสรุปว่า โปรแกรมออกแบบคือเครื่องคิดเลข ทำมาเพื่อให้วิศวกรผู้ชำนาญการไว้ใช้งานครับ

 
By : narong14981
Date/Time : 02/02/2555 12:02


ร่วมแสดงความคิดเห็น (Post comment)
โดย
ไฟล์ประกอบ (.jpg .gif .png .swf .pdf .zip .wma .wmv .txt .mpg)
ข้อความ

  หรือ
รหัส
 


 

 

 Close Windows
     
 

 กลุ่มวิชาการ สาระ แลกปลี่ยนความรู้วิศวกรรม โดยการสนับสนุนของ TumCivil.com

  TumCivil Fan Page (กด Like เพื่อติดตาม)

TumCivil Fan Club (พุดคุย ความรู้-แฟนคลับ)

Civil App (DRMK) (App. ออกแบบ Online)

  Software วิศวกรรม (แบ่งปันกันผ่าน FB)

  กลุ่ม QS & Estimate (ถอดแบบประมาณราคา)

  CSI Berkeley Software (พูดคุย Software)

  SketchUp Thailand (กลุ่ม SketchUp)

  แชร์รายการคำนวณ (แบ่งปันรายการคำนวณ)

    แบ่งปัน E-Book และความรู้ทางวิศวกรร

กลุ่มแบ่งปัน CAD / Drawing

คุยเรื่องลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ (คนใช้ CAD อ่าน)

TumCivil Football Club (รวมกลุ่มเตะบอล)

วิศวกร/นายช่าง ประเทศลาว (เพื่อชาวลาว)

กลุ่มภาษาอังกฤษวิศวกรรม (เพื่อรองรับ AEC)

  กลุ่ม สมัครงาน / ลงประกาศงาน - หางาน

  กินไปเที่ยวไปกับนายช่าง


    โปรแกรม Visual RC  (กด Like ติดตาม)      โปรแกรม Quick Design (กด Like ติดตาม)
         Facebook เจ้าของเว็บ - ตั้ม อธิพัชร์ ศรเกตุ
 
 
     
 

 
     
 
     
ความคิดเห็นของคุณ
 หากคุณมีความคิดเห็นเพิ่มเติมสามารถร่วมแสดงความเห็นได้โดยใช้ Form ด้านล่างครับ
  • เคารพกฏกติกาในการใช้งาน สงวนการใช้คำหยาบคายและคำรุนแรงเอาแค่ เหน็บๆกันก็พอครับ
  • เคารพสิทธิของผู้อื่นในการพาดพิง กล่าวหา ว่าร้าย

 * หมายเหตุ

                     =    กระทู้ที่มีผู้ชมสูงสุด   
                    =    กระทู้ที่มีผู้แสดงความเห็นสูงสุด   
                   =    กระทู้ที่มาใหม่
  (reply) =    กระทู้ที่ ตอบ / แสดงความเห็น ได้เฉพาะสมาชิกหรือวิทยากรเท่านั้น
  =    กระทู้ที่มีการ Update
  =    กระทู้ที่มีรูป
  =    กระทู้ที่มีไฟล์ Flash
or  =    กระทู้ที่ตังหรือตอบโดย สมาชิก หรือ วิทยากร
 
 
Copyright Since 2000 ©

การใช้งานระบบ สิทธิประโยชน์อบรม การอบรม - สัมมนา WebService More @ TumCivil
• มาครั้งแรกอ่านที่นี่ครับ
•
การใช้งานระบบ - How to use
•
การสั่งซื้อ - การจอง
•
การชำระเงิน - How to pay
•
Conditions & Policy
•
เกี่ยวกับเรา
•
ติดต่อเรา
• หน้าหลักโครงการ
•
ต่อที่ 1 รับฟรีๆๆ
•
ต่อที่ 2 สะสมแต้ม - ของรางวัล
•
ต่อที่ 3 Member get Member
•
ดูแต้มสะสมคะแนน

• หมวดหลักอบรม - สัมมนา
•
สมาชิก Engfanatic Club
•
รวมรายชื่อวิทยากร
•
บทความทั้งหมด / VDO
•
เว็บบอร์ดรวมทุกหมวด

• หน้าหลัก WebService
•
ขอรหัสผ่านโปรแกรม
•
บริการโปรแกรมบนเว็บ [Online Service]
• หน้าหลัก TumCivil
•
หน้าหลัก Engfanatic
•
หน้าหลัก Downloads
•
เลือกซื้อ Software
ทะเบียนประกอบการพาณิชย์ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เลขที่ 7 12 03 0000001 0  "ตั้มซีวิลดอทคอม"  กดเพื่อดูหมายเลขทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์About | Contact |  ลงโฆษณา
  © Copyright Since 2000 by TumCivil.com (Engineering Software and Training Center) and its affiliate sites TumCivil.com