TumCivil.com Engfanatic Club with Training Center

 
 

  Set Home Page   |   BookMark   |   Print    
SMALL NORMAL LARGE

  เมนูหลักที่ใช้บ่อย :
  • หน้าแรก TumCivil.com
  • หน้าแรก Engfanatic 
  • หน้าส่วนตัวของสมาชิก 
  • หน้าหลักอบรม- สัมมนา 

Member Status : Log In : Register  

View Webboard - ดูเว็บบอร์ด

พื้นที่โฆษณา |  ลงโฆษณา  


 

Advertisment
  

 

หัวข้อกระทู้
 " เรียนถามท่าน อ.อมร และ ท่านผู้รู้ทุกท่าน "
 


 
กรุณา login ก่อนแจ้งลบกระทู้นี้เรียนถามท่าน อ.อมร และ ท่านผู้รู้ทุกท่าน
 
 


ปัญหาเกี่ยวกับการถ่ายโมเมนต์ดัดไม่สมดุลจากแผ่นพื้น flat slab เข้าสู่เสา  ซึ่งจะเกิดขึ้นมากบริเวณเสาต้นริมซึ่งตามทฤษฎีโมเมนต์ดัดไม่สมดุลตัวนี้จะถูกถ่ายเข้าสู่เสา 2 ทางคือทางแรงเฉือนซึ่งจะมีผลกับแรงเฉือนแบบเจาะทะลุ กับทางแรงดัดซึ่งจะต้องมีการเสริมเหล็กบริเวณหัวเสาให้เยอะเป็นพิเศษ คำถามของผมก็คือ

1. ถ้าเราออกแบบแผ่นพื้น flat slab โดยไม่พิจารณาถึงการถ่ายโมเมนต์ดัดไม่สมดุลตัวนี้เลยจะเป็นไรไหมครับ

2.ในโปรแกรม safe เราสามารถสั่งให้โปรแกรมมันออกแบบหาปริมาณเหล็กเสริมให้เราได้เลย รวมถึงมีการ check  punching shear ให้เราด้วย อยากทราบว่าโปรแกรมมันพิจารณาถึงการถ่ายโมเมนต์ดัดไม่สมดุลแล้วหรือยัง หรือว่าเราต้องมาพิจารณาเสริมเหล็กเอาเอง

  ขอบคุณล่วงหน้าครับ


 

.

 

 

By : liudejun
 D/T: 06/01/2555 12:38
 

จำนวนคนอ่าน 3192 คน จำนวนคนโหวต 1 คน

คุณเห็นด้วยกับกระทู้นี้หรือไม่

เห็นด้วย
   ไม่เห็นด้วย

เห็นด้วย 1 คน
100.00 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

หมายเหตุ !!  คลิกที่รูป เมื่อท่านเห็นว่าความเห็นที่แสดง ไม่เหมาะสม  

โดยสมาชิกสามารถใส่ชื่อแจ้งลบไว้ ถ้าถึง 3 ท่าน ระบบจะลบความเห็นนั้นทันที
กระทู้นี้สามารถ ตอบ / แสดงความเห็น ได้ทุกคน
(สมาชิก / วิทยากรจะไม่เห็นความเปลี่ยนแปลงใดๆ ถ้า Sign - In แล้ว ดู โพสต์ได้หมด)

 
เรียงตาม แสดง

กรุณา login ก่อนแจ้งลบความคิดเห็นนี้ Comment No.: 9

เรื่องนี้เป็นเรื่องใหม่สำหรับผมจริงๆ คงต้องใช้เวลาศึกษากันพอสมควรเลยครับ ถ้ามีปัญหาสงสัยตรงไหนผมจะมาสอบถามใหม่ก็แล้วกันนะครับ ยังไงตอนนี้ผมคงจะออกแบบพื้น flat slab ด้วยวิธีปกติไปก่อน คงยังไม่ได้ใช้วิธี moment redistirbution หรอกครับ ยังไงก็ขอขอบคุณ อาจารย์อมร กับ คุณ psk มากๆนะครับ

 
By : liudejun
Date/Time : 10/01/2555 01:17

กรุณา login ก่อนแจ้งลบความคิดเห็นนี้ Comment No.: 8

ลองดูตามนี้นะครับเผื่อช่วยอะไรได้บ้าง


http://www.mediafire.com/?vz1ihxaif860k3u

 
By : psk
Date/Time : 09/01/2555 16:42

กรุณา login ก่อนแจ้งลบความคิดเห็นนี้ Comment No.: 7

ลองดูหลักการของ moment redistribution ไว้นะครับ ผมอยากให้ศึกษาไว้ เพราะจะมีประโยชน์มากในการโยกย้ายเหล็กจาก section หนึ่งไปสู่อีก section หนึ่ง ซึ่งทำให้เราสามารถปรับแบบที่ออกแบบไว้แต่เดิมได้ ผมใช้มาหลายโครงการแล้ว ช่วยลดเหล็กบาง section ที่ใส่มากเกินไปโดยไม่จำเป็นลงได้ โดยการย้ายเหล็กไปไว้ที่ตำแหน่งอื่นแทน ทำอย่างงี้ทำให้ราคาค่าก่อสร้างถูกลง โดยความปลอดภัยคงเดิม


คราวนี้ดูหลักการ moment redistribution นะครับ ดูจากไฟล์แนบ เส้นที่ 1 คือ moment distribution ตามปกติที่วิเคราะห์จากโปรแกรมทั่วไป ปกติเราจะออกแบบเหล็กตามโมเมนต์เส้นที่ 1 นี้กัน แต่ ACI code อนุญาติให้เราปรับค่าโมเมนต์นี้ได้ตามเท่าที่ยังรักษาสภาพสมดุลได้


ในตัวอย่างในไฟล์แนบ ผมปรับลดโมเมนต์ลบที่ขอบเสาต้นนอกลง 20% แต่เพื่อให้เกิดความสมดุลโมเมนต์บวกที่กลางช่วงนอกต้องเพิ่มขึ้นเนื่องจากการจัดเรียงตัวของ moment diagram ใหม่ ซึ่ง ACI เรียกว่า moment redistribution ผลลัทพ์คือโมเมนต์ลบที่ขอบเสานอกลดลง แต่ โมเมนต์บวกเพิ่มขึ้น และในกรณี flat slab โมเมนต์บวกที่เพิ่มขึ้นนี้ บ่อยครั้งเหล็กเสริมเดิมที่กลางช่วงมักจะมากพออยู่แล้ว ซึ่งหากเป็นเช่นนั้น ผมสามารถลดเหล็กบนที่หัวเสา โดยไม่ต้องเพิ่มเหล็กล่างที่รับโมเมนต์บวก ซึ่งก็จะเป็นการประหยัดเหล็กลง


เทคนิค moment redistriubtion มีที่ใช้งานเยอะครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเข้าใจอย่างถ่องแท้แล้ว เราสามารถ modify เหล็กเสริมตามตำแหน่งต่างๆหรือโยกย้ายเหล็กเสริมได้อย่างเหมาะสม ลองศึกษาดูนะครับ แต่ขอแนะนำว่าควรจะเข้าใจพฤติกรรมให้ถ่องแท้เสียก่อน หากไม่แน่ใจให้ออกแบบตาม เส้น moment distribution นะครับ 

 
By : อมร พิมานมาศ
Date/Time : 09/01/2555 14:42

กรุณา login ก่อนแจ้งลบความคิดเห็นนี้ Comment No.: 6

     อาจารย์ครับสำหรับคำถามข้อ 3 ผมคิดว่าผมรู้คำตอบแล้ว คือโปรแกรม safe ให้เราดูค่า reaction ที่ถ่ายเข้าเสา ได้ โดย ค่า MXX คือ unbalanced moment ที่หมุนรอบแกน x  ค่า MYY คือ unbalanced moment ที่หมุนรอบแกน y  และค่า VZZ (ผมไม่แน่ใจว่าในโปรแกรมเขียนว่า VZZ หรือ RZZ กันแน่พอดีผมจำไม่ได้) คือ ค่า reaction ในแนวดิ่ง(ในแนวแกน z )ที่กระทำกับจุดศูนย์กลางเสา ทั้งหมดนี้ผมเข้าใจถูกใช่ไหมครับอาจารย์ 


    ยังไงรบกวนอาจารย์ช่วยตอบคำถามข้อ 1 กับข้อ 2 ของผมด้วยนะครับ ขอบคุณครับ


 

 
By : liudejun
Date/Time : 09/01/2555 12:44

กรุณา login ก่อนแจ้งลบความคิดเห็นนี้ Comment No.: 5

ขอรบกวนอาจารย์อีกครั้งครับ


1. ขอรบกวนอาจารย์ช่วยอธิบายคำว่า moment redistribution ให้ผมเข้าใจหน่อยครับ ขอแบบให้เห็นภาพเลยนะครับ อธิบายเหมือนอธิบายให้คนที่ไม่รู้เรื่องนี้มาก่อนได้ฟังเลยนะครับ ว่ามันต่างจาก moment distribution ปกติยังไง จะขอบพระคุณอย่างสูงครับ


2. ไม่ทราบท่านอาจารย์หรือท่านใดเคยใช้โปรแกรม adoss ออกแบบพื้น flat slab บ้าง ผมเคยใช้โปรแกรมนี้ออกแบบมาก่อนที่จะหัดใช้ safe  (ผมเพิ่งหัดใช้ safe ได้ไม่นาน) คือโปรแกรมนี้จะออกแบบพื้นตามวิธี equivalent frame ครับ ซึ่งผมมั่นใจว่าโปรแกรม adoss ออกแบบ โดย check punching shear รวมทั้งออกแบบเหล็กเสริมพิเศษที่บริเวณหัวเสาโดยพิจารณาผลของ unbalanced moment ให้ด้วย และโปรแกรม adoss นี้ สามารถให้เรากำหนดได้ว่าจะให้แผ่นพื้นถ่ายโมเมนต์เข้าเสา ได้กี่%ของ stiffness จริงๆของมันด้วย คำถามของผมก็คือว่า อ้างจากคำตอบของอาจารย์ที่ว่า  ACI CODE  อนุญาติให้ลดได้ไม่เกิน 20% แต่ต้องไปเพิ่มโมเมนต์บวกที่กลางช่วงนอกของพื้น และ เพิ่มโมเมนต์ที่ถ่ายเข้าสู่เสาต้นใน ตามหลักการ moment redistribution ตรงนี้เนี่ยสมมตินะครับว่าผมออกแบบโดยใช้โปรแกรม adoss โดยโมเดลโครงสร้าง 2 ครั้ง ครั้งแรกกำหนดให้มันถ่ายโมเมนต์เข้าเสาทุกต้น 100% แล้วออกแบบ punching shear จนผ่าน ครั้งที่ 2 กำหนดให้มันถ่ายโมเมนต์เข้าเสาต้นริมแค่ 80% ส่วนเสาต้นในกำหนดไว้ที่ 100%เหมือนเดิม ซึ่งทำอย่างนี้โมเมนต์จะถูกถ่ายเข้าสู่ พื้นช่วงนอกและเสาต้นในมากขึ้น เสร็จแล้วผมนำปริมาณเหล็กเสริมที่ได้จากการโมเดลครั้งที่ 2 ไปใช้ ซึ่งก็น่าจะได้ปริมาณเหล็กเสริมที่บริเวณหัวเสาต้นริมลดลง แต่เหล็กเสริมที่พื้นช่วงนอกเพิ่มขึ้น ผมทำอย่างนี้ใช้ได้ไหมครับ พอดีผมยังไม่เข้าใจคำว่า moment redistribution


3.อาจารย์บอกว่าใช้โปรแกรม safe หาแรงออกมาแต่ตอนออกแบบจะใช้มือคำนวณเอง ซึ่งตอนนี้ผมก็พยายามที่จะทำอย่างนั้นอยู่เหมือนกันครับ แต่เรื่องของการ check punching shear โดยพิจารณาถึงผลของ unbalanced moment เป็นเรื่องที่ค่อนข้างยาก(สำหรับผมนะครับ) และจากการอ่านเอกสารที่คุณ PSK ให้มาคร่าวๆ ตอนนี้ผมเชื่อนะครับว่า โปรแกรม safe check punching shear โดยพิจารณาถึงผลของ unbalanced moment ด้วย ดังนั้นในส่วนนี้ผมจึงเลือกที่จะเชื่อโปรแกรม แต่ในเอกสารผมไม่เห็นมีการพูดถึง การออกแบบเหล็กเสริมพิเศษที่หัวเสา(ไม่แน่ผมอาจจะยังอ่านไม่ละเอียดพอนะครับ) ดังนั้นในตอนนี้ผมจึงยังไม่เชื่อโปรแกรม safe ในส่วนนี้ครับ ผมจึงคิดที่จะออกแบบเหล็กเสริมพิเศษบริเวณหัวเสาเอง ผมจึงอยากขอคำแนะนำอาจารย์ในส่วนนี้ว่า อาจารย์นำโมเมนต์ที่จะใช้หา unbalanced moment นี้มาจากโปรแกรม safe ยังไง คือปกติถ้าเป็นโปรแกรม adoss จะนำโมเมนต์ที่ศูนย์กลางเสาทางด้านซ้ายหักลบกับโมเมนต์ที่ศูนย์กลางเสา ทางด้านขวา(ตามแนวของ strip พื้นที่พิจารณาอยู่)นำมาใช้ โดยโมเมนต์ที่ศูนย์กลางเสานี้ได้จากการวิเคราะห์โครงสร้าง โดยพิจารณาความกว้าง strip พื้นที่นำมาใช้ออกแบบจาก ครึ่งนึงของ span พื้นทางด้านซ้ายมือไปจนถึงครึ่งนึงของ span พื้นทางด้านขวามือ(ของแนว strip พืนที่พิจารณา) แต่ถ้าเป็นโปรแกรม safe จะแบ่ง strip พื้นตามอย่าง adoss แล้วนำโมเมนต์มาใช้ได้เลยหรือว่า ควรแบ่ง strip พื้นตรงไหนครับ หรือควรแบ่งตรงจุดที่ shear ในแนวขวางกับแนวของ strip พื้นที่กำลังพิจารณาอยู่เท่ากับ 0 ดีครับ หรือยังไงอาจารย์ช่วยแนะนำหน่อยครับ


ยังไงรบกวนอาจารย์ช่วยตอบด้วยนะครับ จะค่อยๆทะยอยตอบก็ได้ครับ คือไม่ต้องตอบทั้งหมดในครั้งเดียวก็ได้เพื่อจะได้ไม่เป็นการรบกวนเวลาอาจารย์จนเกินไป ยังไงก็ขอขอบคุณอาจารย์มากๆครับ


 


 

 
By :
Date/Time : 07/01/2555 18:16

กรุณา login ก่อนแจ้งลบความคิดเห็นนี้ Comment No.: 4

สมมุติว่าได้คิดผลของ unbalanced moment ต่อ punching shear แล้ว ทีนี้มาดูว่าจะเกิดอะไรขึ้นหากไม่เสริมเหล็กพิเศษเพื่อรับ unbalanced moment ตัวนี้ดังที่คุณถามมา


ในตอนแรกนั้น โครงสร้างจะมีพฤติกรรมแบบ continuous ก่อน เนื่องจากเทคอนกรีตต่อเนื่องไว้ แต่หากคุณไม่ใส่เหล็กเพื่อต้าน unbalanced moment ต่อมาโครงสร้างก็ํจะแตกร้าวที่หัวเสาจาก negative moment เพื่อพยายามปรับตัวให้เข้าสู่สภาวะ pin (เนื่องจากโครงสร้างรับโมเมนต์ไม่ได้ เพราะไม่ได้วางเหล็กไว้) ผลที่เกิดขึ้นคือ (1) เกิดรอยแตกร้าวมากที่หัวเสา และ (2) เกิดการ redistribution ของโมเมนต์ที่โครงสร้างรับไม่ได้กลับเข้าไปพื้นช่วงนอกและเสาต้นใน ถ้าหากว่าเราวางเหล็กเผื่อการ redistribute นี้ไว้แล้ว โครงสร้างก็จะไม่ถล่ม แต่ถามว่าได้พฤติกรรมที่ดีมั้ย ก็ต้องบอกว่าไม่ดี เนื่องจากจะเกิดรอยแตกร้าวขึ้นมาก เพื่อที่จะให้โครงสร้างปรับพฤติกรรมข้างต้น ดังนั้นผมแนะนำควรพิจารณา unbalanced moment นี้ด้วย


แต่ถ้าถามว่าพอจะลดได้มั้ย หากเหล็กแน่นเกินไปหรือด้วยเหตุผลอะไรก็ตามแต่ ก็ขอตอบว่าลดได้ แต่จะลดลงดื้อๆไม่ได้ ถ้าดูตาม ACI code อนุญาติให้ลดได้ไม่เกิน 20% แต่ต้องไปเพิ่มโมเมนต์บวกที่กลางช่วงนอกของพื้น และ เพิ่มโมเมนต์ที่ถ่ายเข้าสู่เสาต้นใน ตามหลักการ moment redistribution ดังที่ผมอธิบายข้างต้น  

 
By : อมร พิมานมาศ
Date/Time : 07/01/2555 13:53

กรุณา login ก่อนแจ้งลบความคิดเห็นนี้ Comment No.: 3

ขอบคุณท่าน อ.อมร ที่ให้คำตอบครับ รวมทั้งขอบคุณคุณ psk ด้วยครับสำหรับเรื่องเอกสารผมจะลองไปอ่านดูครับ  ขออ้างถึงคำตอบของ อ.อมร หน่อยครับไม่ทราบผมเข้าใจผิดไหมว่า กรณีนี้เราพิจารณา unbalanced moment ให้ punching shear ผ่าน ก็พออาจไม่จำเป็นต้อง พิจารณาถึงการเสริมเหล็กบริเวณหัวเสาเพิ่ม ก็ได้ใช่ไหมครับ

 
By : liudejun
Date/Time : 06/01/2555 21:07

กรุณา login ก่อนแจ้งลบความคิดเห็นนี้ Comment No.: 2

 


ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่า unbalanced mement ใน flat slab เกิดขึ้นได้จากทั้ง gravity load เช่นกรณีมี load กระทำ span ด้านเดียวหรือ load กระทำ 2 ด้านแต่ span ยาวไม่เท่ากัน และก็อาจจะเกิดจากแรงด้านข้างเช่นเช่นแรงลม แรงแผ่นดินไหวเช่นกัน


คำถามข้อ 1 หากไม่พิจารณา unbalanced moment หมายถึงเรากำลังมองว่ารอยต่อระหว่างพื้นและเสามีสภาพเป็น pin ซึ่งก็จะไม่มีโมเมนต์ถ่ายเข้าเสาต้นนอก แต่โมเมนต์จะไปเพิ่มที่เสาต้นในแทน ดังนั้นเสาต้นในจะต้องรับโมเมนต์มากขึ้น และพื้นช่วงนอกจะรับโมเมนต์บวกเพิ่มขึ้น แต่อย่างที่ทราบ unbalanced moment ไม่ได้ถ่ายในรูปโมเมนต์อย่างเดียว แต่มันมีแรงเฉือนตามมาด้วย และที่น่ากลัวคือเมื่อรวมกับ gravity จะทำให้เกิด punching shear รอบเสา ซึ่งไม่สามารถถ่ายไปที่จุดต่ออื่นๆได้ (โมเมนต์ redistribute ได้ แต่แรงเฉือนเจาะทะลุ redistribute ไม่ได้ครับ) ดังนั้นจึงจำเป็นต้องพิจารณา unbalanced moment ในการออกแบบด้วยครับ จะละเลยไม่ได้ เพราะเสี่ยงจาก punching shear


คำถามข้อ 2 ปกติผมก็ใช้ safe บ้างเป็นครั้งคราว แต่ใช้แค่วิเคราะห์หาแรงนะครับ เวลา design ผมจะทำมือเองต่างหาก มั่นใจกว่าครับ แต่เท่าที่ทราบดูเหมือนว่าจะรวมแล้วนะครับ ยังไงขอให้ผู้รู้เรื่อง safe ท่านอื่นช่วย confirm ด้วยจะดีกว่าครับ

 
By : อมร พิมานมาศ
Date/Time : 06/01/2555 19:38

กรุณา login ก่อนแจ้งลบความคิดเห็นนี้ Comment No.: 1

 ลองดูตามนี้นะครับเผื่อช่วยอะไรได้บ้าง


http://www.mediafire.com/?6x23609h0isju6o

 
By : psk
Date/Time : 06/01/2555 14:18


ร่วมแสดงความคิดเห็น (Post comment)
โดย
ไฟล์ประกอบ (.jpg .gif .png .swf .pdf .zip .wma .wmv .txt .mpg)
ข้อความ

  หรือ
รหัส
 


 

 

 Close Windows
     
 

 กลุ่มวิชาการ สาระ แลกปลี่ยนความรู้วิศวกรรม โดยการสนับสนุนของ TumCivil.com

  TumCivil Fan Page (กด Like เพื่อติดตาม)

TumCivil Fan Club (พุดคุย ความรู้-แฟนคลับ)

Civil App (DRMK) (App. ออกแบบ Online)

  Software วิศวกรรม (แบ่งปันกันผ่าน FB)

  กลุ่ม QS & Estimate (ถอดแบบประมาณราคา)

  CSI Berkeley Software (พูดคุย Software)

  SketchUp Thailand (กลุ่ม SketchUp)

  แชร์รายการคำนวณ (แบ่งปันรายการคำนวณ)

    แบ่งปัน E-Book และความรู้ทางวิศวกรร

กลุ่มแบ่งปัน CAD / Drawing

คุยเรื่องลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ (คนใช้ CAD อ่าน)

TumCivil Football Club (รวมกลุ่มเตะบอล)

วิศวกร/นายช่าง ประเทศลาว (เพื่อชาวลาว)

กลุ่มภาษาอังกฤษวิศวกรรม (เพื่อรองรับ AEC)

  กลุ่ม สมัครงาน / ลงประกาศงาน - หางาน

  กินไปเที่ยวไปกับนายช่าง


    โปรแกรม Visual RC  (กด Like ติดตาม)      โปรแกรม Quick Design (กด Like ติดตาม)
         Facebook เจ้าของเว็บ - ตั้ม อธิพัชร์ ศรเกตุ
 
 
     
 

 
     
 
     
ความคิดเห็นของคุณ
 หากคุณมีความคิดเห็นเพิ่มเติมสามารถร่วมแสดงความเห็นได้โดยใช้ Form ด้านล่างครับ
  • เคารพกฏกติกาในการใช้งาน สงวนการใช้คำหยาบคายและคำรุนแรงเอาแค่ เหน็บๆกันก็พอครับ
  • เคารพสิทธิของผู้อื่นในการพาดพิง กล่าวหา ว่าร้าย

 * หมายเหตุ

                     =    กระทู้ที่มีผู้ชมสูงสุด   
                    =    กระทู้ที่มีผู้แสดงความเห็นสูงสุด   
                   =    กระทู้ที่มาใหม่
  (reply) =    กระทู้ที่ ตอบ / แสดงความเห็น ได้เฉพาะสมาชิกหรือวิทยากรเท่านั้น
  =    กระทู้ที่มีการ Update
  =    กระทู้ที่มีรูป
  =    กระทู้ที่มีไฟล์ Flash
or  =    กระทู้ที่ตังหรือตอบโดย สมาชิก หรือ วิทยากร
 
 
Copyright Since 2000 ©

การใช้งานระบบ สิทธิประโยชน์อบรม การอบรม - สัมมนา WebService More @ TumCivil
• มาครั้งแรกอ่านที่นี่ครับ
•
การใช้งานระบบ - How to use
•
การสั่งซื้อ - การจอง
•
การชำระเงิน - How to pay
•
Conditions & Policy
•
เกี่ยวกับเรา
•
ติดต่อเรา
• หน้าหลักโครงการ
•
ต่อที่ 1 รับฟรีๆๆ
•
ต่อที่ 2 สะสมแต้ม - ของรางวัล
•
ต่อที่ 3 Member get Member
•
ดูแต้มสะสมคะแนน

• หมวดหลักอบรม - สัมมนา
•
สมาชิก Engfanatic Club
•
รวมรายชื่อวิทยากร
•
บทความทั้งหมด / VDO
•
เว็บบอร์ดรวมทุกหมวด

• หน้าหลัก WebService
•
ขอรหัสผ่านโปรแกรม
•
บริการโปรแกรมบนเว็บ [Online Service]
• หน้าหลัก TumCivil
•
หน้าหลัก Engfanatic
•
หน้าหลัก Downloads
•
เลือกซื้อ Software
ทะเบียนประกอบการพาณิชย์ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เลขที่ 7 12 03 0000001 0  "ตั้มซีวิลดอทคอม"  กดเพื่อดูหมายเลขทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์About | Contact |  ลงโฆษณา
  © Copyright Since 2000 by TumCivil.com (Engineering Software and Training Center) and its affiliate sites TumCivil.com