TumCivil.com Engfanatic Club with Training Center

 
 

  Set Home Page   |   BookMark   |   Print    
SMALL NORMAL LARGE

  เมนูหลักที่ใช้บ่อย :
  • หน้าแรก TumCivil.com
  • หน้าแรก Engfanatic 
  • หน้าส่วนตัวของสมาชิก 
  • หน้าหลักอบรม- สัมมนา 

Member Status : Log In : Register  

View Webboard - ดูเว็บบอร์ด

พื้นที่โฆษณา |  ลงโฆษณา  


 

Advertisment
  

 

หัวข้อกระทู้
 " เรียน ถาม ดร. อมร ครับ ว่า ค่า bending moment ที่เกิด ขึ้นใน truss ต้องนำมาออกแบด้วยหรือไม่ครับ "
 


 
กรุณา login ก่อนแจ้งลบกระทู้นี้เรียน ถาม ดร. อมร ครับ ว่า ค่า bending moment ที่เกิด ขึ้นใน truss ต้องนำมาออกแบด้วยหรือไม่ครับ
 
 Download: 5-39281.pdf

เรียน ถาม ดร. อมร ครับ ว่า ค่า bending moment ที่เกิด ขึ้นใน truss ต้องนำมาออกแบด้วยหรือไม่ ตาม file แนบ ครับ

 

ขอบคุณครับ

Struceng


 

.

 

 

By : Struceng
 D/T: 09/12/2554 09:22
 

จำนวนคนอ่าน 3456 คน จำนวนคนโหวต 4 คน

คุณเห็นด้วยกับกระทู้นี้หรือไม่

เห็นด้วย
   ไม่เห็นด้วย

เห็นด้วย 4 คน
100.00 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

หมายเหตุ !!  คลิกที่รูป เมื่อท่านเห็นว่าความเห็นที่แสดง ไม่เหมาะสม  

โดยสมาชิกสามารถใส่ชื่อแจ้งลบไว้ ถ้าถึง 3 ท่าน ระบบจะลบความเห็นนั้นทันที
กระทู้นี้สามารถ ตอบ / แสดงความเห็น ได้ทุกคน
(สมาชิก / วิทยากรจะไม่เห็นความเปลี่ยนแปลงใดๆ ถ้า Sign - In แล้ว ดู โพสต์ได้หมด)

 
เรียงตาม แสดง

กรุณา login ก่อนแจ้งลบความคิดเห็นนี้ Comment No.: 18

การเป็นกระทู้ที่ฮิตฮอต กันไปเลยครับ


เอาเป็นว่าถ้าไม่อยากให้เกิดโมเมนต์ใน Truss ก็ให้ Analysis มือ ไปเลยครับมองโครงสร้างแบบง่ายเป็น Simple beam support ไม่ต้องวิเคาระห์แบบ Fram+Truss


และจริงๆแล้วเจ้าของกระทู้ถามเพียงว่า จะนำค่าโมเนต์ที่เกิดขึ้นมาออกแบบด้วยหรือไม่ แต่คำตอบที่ได้มากลายเป็นเรื่องที่ sentsitive มากครับ โดยเฉพาะผู้หยั่งรู้หรือ*รูที่มากไปด้วยทฤษฎีและหลักการ ก็ต้องขอชมเชยครับ ถือว่าเป็นการแลกเปลี่ยนความรู้กัน ไม่มีใครเข้าใจผิดหรือถูก แต่อยู่ที่ดุลพินิจของผู้กระทำหรือผู้ที่นำไปใช้ประโยชน์ในการออกแบบ และไม่เกิดความเสียหายตามมา นั่นแหละจะเป็นผลเฉลย ของคำตอบที่แท้จริงครับ อาจจะต้องใช้เวลาบ้างช้าหรือเร็วที่โครงสร้างจะวิบัติ


   เปรียบเทียบตอนเรียนต้องทำคำตอบให้ถูกกับเฉลยของอาจารย์วัดผลออกมาเป็นเกรดเป็นคะแนน  แต่พอทำงานแล้วคำตอบที่คิดว่าถูกอาจไม่มีใครตรวจสอบให้ได้ เพียงแค่มีรายการคำนวณแนบมาและลงชื่อรับรองโดยผู้ออกแบบพร้อมใบ กว. แสดงวิธีทำผิดถูกไม่รู้ไม่แน่ใจ หรือออกแบบผิดถูกก็ไม่มีใครบอก อยู่ได้ก็แล้วไป คิด Load over หรือ safety of Factor มีมากก็มั่นใจ ขึ้นอยู่กับประสบการณ์และการเรียนรู้ลองผิดลองถูกจนเกิดความเชื่อมั่นในความคิดของตัวเองครับ ว่าเราวิเคราะห์และออกแบบได้ถูกต้องไม่เกิดความเสียหายตามมาโดยดูจะโครงสร้างที่เราออกแบบและใช้งานจริงไม่เกิดการวิบัติ ตามสมมติฐานที่เราเรียนมาจากทฤษฎี+ประยุกต์+จินตนาการ

 
By : snp
Date/Time : 19/12/2554 11:55

กรุณา login ก่อนแจ้งลบความคิดเห็นนี้ Comment No.: 17

เหตุผล ทางวิชาการ ไม่มีใครผิดใครถูกครับ เพราะแต่ละคน มีสมมุติฐานของตัวเอง  >>>> ส่วนตัวผม truss ผมจะปลดปล่อย โมเมนต์ ออกให้หมด ตามที่ อ.อมร แนะนำ  ครับ   และอีกอย่างผมเป็นเด็กดี เชื่อฟังอาจารย์ สมัยเรียน อาจารย์ผม ก็สอน ว่า ต้องปลดปล่อย โมเมนต์ ให้หมดด้วย  ในทางทฤษฎี มันเป็น พิน แต่ในทางปฏิบัติ มันเชื่อมติดกันเป็น กึ่ง ข้อแข็ง  ที่ สมุมติ ให้เป้น พิน ก็เพื่อปลอดภัยเวลาใช้งาน

 
By : เด็กดี ต้องเชื่อฟัง อาจารย์
Date/Time : 19/12/2554 10:20

กรุณา login ก่อนแจ้งลบความคิดเห็นนี้ Comment No.: 16

 เข้าใจที่คุณผ่านมาเขียนครับ

 
By : คนดู
Date/Time : 16/12/2554 10:03

กรุณา login ก่อนแจ้งลบความคิดเห็นนี้ Comment No.: 15

 ไม่ได้มาเถียงกันนะครับผมถือว่าเป็นการแลกเปลี่ยนความรู้


"กำหนดให้ Stiffness ของ Frame6x6  ที่เป็น ทิศทาง Rx,Ry,Rz = 0 แล้วทดลองวิเคราะห์ดูนะครับ จะได้ผลเหมือนกับที่วิเคราะห์ด้วย 3x3 ทุกประการ "


ไม่เหมือนหรอกครับ stiffness matrix ขนาด [6x6] ที่มีสมาชิก 1x1 -> 3x3 = 0 นั้น จะหา det ไม่ได้ครับ


 


ประมาณนี้


 http://risanews.com/what-is-the-difference-between-a-boundary-condition-and-an-end-release/

 
By : OOPSEP
Date/Time : 14/12/2554 20:34

กรุณา login ก่อนแจ้งลบความคิดเห็นนี้ Comment No.: 14

ก็คงไม่ถกเถียงอีกต่อไปละครับ ลองดูแบบนี้นะครับ ใน Member Stiffness matrix ของ frame ที่เป็น 6x6 แล้ว   Member Stiffness matrix ของ Truss  ที่เป็น 3x3  แล้ว กำหนดให้ Stiffness ของ Frame6x6  ที่เป็น ทิศทาง Rx,Ry,Rz = 0 แล้วทดลองวิเคราะห์ดูนะครับ จะได้ผลเหมือนกับที่วิเคราะห์ด้วย 3x3 ทุกประการ ผมไม่ได้บอกว่าจะให้ release อะไรตามใจชอบ เพียงแต่ว่า หากจะ release อะไร ก็ปรับ stiffness matrix ณ ตำแหน่งนั้นให้เป็น 0 ถึงบอกว่าลองไปอ่านตำราบางเล่มอีกสักครั้งก่อนนะครับ


คงต้องขอโทษที่เข้าใจว่ามาต่อว่าผม ก็ ok ครับ ไม่เป็นไร แต่เรื่องของทฤษฎีพวกนี้ก็บอกตามตรงว่าเป็นเพียงเรื่องพื้นๆเท่านั้น ไม่ได้มีอะไรมากมายหรอก ผมอาจจะเขียนข้อความไม่ค่อยชัดเจนนักเพราะไม่ได้เรียบเรียงอะไรมากมาย

 
By : ผ่านมาอีกที
Date/Time : 14/12/2554 19:58

กรุณา login ก่อนแจ้งลบความคิดเห็นนี้ Comment No.: 13

ขอบคุณ ดร. อมร มากครับ ที่ได้กล่าวในความเป็นจริง top chord และ bottom chord เป็น continuous member ซึ่งจะต้องมีโมเมนต์เกิดขึ้นบ้างแน่ๆ ซึ่งหมายความว่า top และ bottom chord ไม่ได้รับ axial force อย่างเดียว แต่โดยทั่วไป moment จะมีค่าน้อยและไม่นำมาพิจารณากัน ดังที่ กล่าวมา ควรใช้  Partial Moment Release เพราะว่า 0 =Full Moment Restraint and 1 = No Moment  Restraint Conditions. โดยสวนใหญ่ผมมักใช้ MP= 0.90 คือมี 10 % ไม่มี 90% เรียนผู้รู้ช่วย พิจารณาด้วยครับ    


 
By : SHMZ
Date/Time : 14/12/2554 16:58

กรุณา login ก่อนแจ้งลบความคิดเห็นนี้ Comment No.: 12

 1.ผมหมายถึง จขกท ที่เข้าใจผิด ถ้าไม่ได้หมายถึง คุณผ่านมาถ้าคิดแบบนั้นก็ขออภัย


2.ที่คุณผ่านมาแสดงความคิดเห็นนั้น คลาดเคลื่อนตรงนี้ครับ 

 

"การ Release member ในบางทิศทางของ DOF ก็คือการจัดให้ Stiffnes 

ของชิ้นส่วนในทิศทางนั้นเป็น 0 ก็กำหนดลงไปในตำแหน่งของของ Local Stiffness Matrix "

 

ผมได้แสดงความคิดเห็นไปแล้วว่าการ release end นั้นไม่ใช่การกำหนด 0 ใส่ใน stiffness

ถ้าคิดว่าเหมือนกันหรือแทนกันได้ ผมจะยกตัวอย่างง่ายๆนะครับ stiffness matrix frame 3D ไม่ว่า

จะมีหรือไม่มี end release จะมีขนาด 6x6 ในขณะที่ stiffness matrix ของ truss 3D มีขนาด

3x3 ซึ่งไม่สามารถทำการลดรูปให้เท่ากันได้ เพราะมันคือเรื่องของ boundary condition(truss,frame,grid)

อีกอันมันเรื่องของ member end release (พฤติกรรมของชิ้นส่วน)

 

และที่สำคัญการเลือกใช้ member end release นั้นเวลาหน้างานจรืงๆ คุณจะออกแบบจุดต่อยังไงให้ตรงตามทฤษดีครับ? เรื่องนี้ไม่ใช่เรืองพื้นๆที่วิศกรนึกอยากจะใส่ก็ใส่ครับ เพียงเพราะแค่อยากจะเสกให้โมเมนต์มันหายไป เราต้องรูัถึงสิ่งที่มันเกิดตามมาด้วยนะครับ 
 
By : OOPSEP
Date/Time : 14/12/2554 15:16

กรุณา login ก่อนแจ้งลบความคิดเห็นนี้ Comment No.: 11

ผมอาจะเขียนข้อความไม่ค่อยชัดเจนนักเพราะไม่ได้เรียบเรียงอะไรมาก แต่ก็ไม่ได้มีอะไรผิดในหลักการ เพราะพวก DOF Translation X Y Z  Rotation X Y Z หรือการ Releas Member  ก็เป็นเพียงหลักการพื้นๆ ทั่วๆไปของการวิเคราะห์โครงสร้างเท่านั้น ไม่ได้มีอะไรลึกซึ้งเป็นพิเศษ ไม่รู้ว่าจะต้องไปเข้าใจอะไรผิดตรงไหน

 
By : ผ่านมา อีกที
Date/Time : 14/12/2554 06:23

กรุณา login ก่อนแจ้งลบความคิดเห็นนี้ Comment No.: 10

ไม่ได้เข้าใจอะไรผิดหรอกครับ เพียงแต่อาจจะเขียนข้อความไม่ชัดเจน หลักการพื้นๆของการวิเคราะห์โครงสร้าง พวก Frame หรือ Truss Analysis ก็เพียงแต่ในTruss ไม่เอา Rotation มาคิด ซึ้งมองดูดีๆ ก็คือการเอา ความต่อเนื่องของ M ออกไปเท่านั้น การ Release member ในบางทิศทางของ DOF ก็คือการจัดให้ Stiffnes ของชิ้นส่วนในทิศทางนั้นเป็น 0 ก็กำหนดลงไปในตำแหน่งของของ Local Stiffness Matrix ของชิ้นส่วนในตำแหน่งนั้นๆ ก้แค่นั้นเอง ส่วนการจะ release อะไรได้ไม่ได้ ก็ขึ้นอยู่กับ ว่าเมื่อ Release อะไรไปแล้วเมื่อป้อนแรงกระทำไปจะทำให้โครงสร้าง Unstable ก้แค่นั้นละครับ หากจะเอารายละเอียดเพิ่มเติมในเรื่องพวกนี้ ก็ลองไปอ่าน หนังสือ Matrix Analysis บทที่ 7 และ 8 ของ A Kassimali ซึ่งอธิบายความได้ดีมากครับ

 
By : ผ่านมา
Date/Time : 14/12/2554 06:10

กรุณา login ก่อนแจ้งลบความคิดเห็นนี้ Comment No.: 9

โปรแกรมไม่ผิดครับ user ผิด คุณกำลังเข้าใจความหมายของ release moment กับ pine support ผิดนะครับ


การที่คุณกำหนดให้โครงสร้างเป็น truss หมายความว่า dof (dx,dy,dz,rx,ry,rz) ของจุดต่อทั้งหมดในระบบ เหลือแค่ (dx,dy,dz) ซึ่งทำให้ระบบนี้ไม่มีทางเกิดโมเมนต์ขึ้นอย่างแน่นอน ถ้ามันมีแสดงว่าผิด


การที่คุณ release moment นั้น dof (dx,dy,dz,rx,ry,rz) ยังมีเท่าเดิมครับ การ release moment ทำโดยการเอา matrix พิเศษ เข้าไปคูณกับ local stiffness matrix ให้ local dof ในทิศทางที่ต้องการเหลือ 0 แต่ทำให้ใน dof อื่นๆมีการเปลี่ยนแปลงตามไปด้วย ซึ่งส่วนใหญ่จะ unstable เช่น คุณไม่สามารถ release moment รอบแกน x (local) พร้อมกันทั้ง 2 ข้างได้ครับ


 

 
By : oopsep
Date/Time : 12/12/2554 10:40

กรุณา login ก่อนแจ้งลบความคิดเห็นนี้ Comment No.: 8

ในการวิเคราะห์หาแรงภายในของ Truss ส่วนใหญ่หากวิเคราะห์เป็น Pin ทั้งหมดเพื่อหลีกเลี่ยงค่า Bending Moment ในชิ้นส่วน ก็ไม่น่าจะถูกต้องไปทั้งหมดนะครับ อาจจะทำได้ในโครงสร้างที่ไม่ใหญ่มากนัก แต่ถ้าโครงสร้างที่สำคัญมากๆก็คงจะต้องโมเดลให้ถูกต้องกับพฤติกรรมมากกว่า คงจะต้องหลีกเลี่ยงการปลดความต่อเนื่องของโมเมนต์ด้วยการโมเดลเป็น Pin โดยไม่จำเป็น


เพราะการออกแบบด้วยโปรแกรมดีๆ ก็ไม่เห็นความจำเป็นที่จะต้องโมเดลโครงสร้างที่ผิดไปจากข้อเท็จจริง แต่ถ้าเป็นการคำนวณที่ต้องการค่าประมาณก็คงทำได้แต่ก็ต้องระมัดระวังสักหน่อยครับ

 
By : ผ่านมา
Date/Time : 11/12/2554 22:32

กรุณา login ก่อนแจ้งลบความคิดเห็นนี้ Comment No.: 7

ตามสมมติฐานการออกแบบโครงข้อหมุนหรือโครง truss เราจะพิจารณาให้โครงสร้างรับเฉพาะแรงตามแนวแกนเท่านั้น แต่ตอนก่อสร้างจริงการวางตำแหน่งแปบางครั้งวางไม่ลงตำแหน่ง Joint ทำให้เกิดการเยื้องศูนย์ top cordถูกแปวางช่วงกลาง span ทำให้เกิดโมเมนต์ และโมเนต์อาจเกิดจากการเยื้องศูนย์ระหว่างตำแหน่งโครงสร้างที่นำมาต่อกันตรง joint กับรอยเชื่อม เป็นต้น แต่โมเมนต์ที่เกิดขึ้นอาจมีน้อยมาก แต่อาจจะไม่เสมอไปครับ เราควรตรวจสอบให้มั่นใจอีกครั้ง   สิ่งที่ผมสงสัยคือในขั้นตอนวิเคราะห์โครงสร้างหากคนเขียนโปรแกรมใช้ ทฤษฎีในการเขียน software resoure ที่ออกมาไม่น่ามีโมเมนต์ดัดเกิดขึ้นนะครับ คล้ายๆกับการเขียนแบบด้วยโปรแกรม autocad หากคนเขียนแบบต้องการความแม่นยำในการ model โครงสร้างหรือเขียนแบบก็ควรใช้คำสั่ง object snap ซึ่งผมกำลังจะบอกว่าขณะ model โครงสร้างด้วยโปรแกรมเรามีความแม่นยำแค่ไหนในการกำหนดชิ้นส่วนตำแหน่งวัตถุ และต้องเข้าใจขีดจำกัดความยึดหยุ่นของโปรแกรมด้วยเช่นการปลดหรือ release ค่าต่างๆที่สัมพันธ์กับลักษณะของโครงสร้างว่าเป็นโครงสร้างประเภทไหน แบบ grid แบบ frame หรือแบบ truss


  ผมอาจจะมีแนวคิดนอกกรอบ และเรียนมาน้อยนะครับ อาจจะมีมุมมองที่แตกต่างกันกับท่านอื่น โปรดใช้วิจารณญานในการพิจารณาครับ

 
By : snp
Date/Time : 11/12/2554 18:39

กรุณา login ก่อนแจ้งลบความคิดเห็นนี้ Comment No.: 6

ขอมองโครงสร้างแบบลุกทุ่งนิดนึงครับ จากแบบจำลองที่ให้มาชิ้นส่วนทแยงกำหนดเป็นแบบหมุน ถ้าไม่คิดเสาด้านข้าง มองดูแล้วโครงสร้างสมมาตร มันก็คล้ายเสายื่นหรือคานยื่น โดยspanครึ่งเดียว มีแรงกระทำที่ปลายคือreaction   การสมดุลย์ของโมเมนต์ mt(Top chord) +mb(bottom chord)+C*d(ความลึกtruss)=M(ภายนอก)    mtและmb ก็แบ่งกันรับตามstiffness ของมัน  ข้อสังเกตุ ถ้าลองให้ชิ้นส่วนทแยงมีขนาดเล็กลง หรือคุณลองกำหนดให้อยู่ในแนวดิ่งทั้งหมด ผลคือ mt+mb=M   โมเมนต์ในtruss Top chordและbottom chord เป็นตัวรับทั้งหมด

 
By : บักเสือ
Date/Time : 11/12/2554 01:02

กรุณา login ก่อนแจ้งลบความคิดเห็นนี้ Comment No.: 5

ถูกแล้วครับ ในความเป็นจริง top chord และ bottom chord เป็น continuous member ซึ่งจะต้องมีโมเมนต์เกิดขึ้นบ้างแน่ๆ ซึ่งหมายความว่า top และ bottom chord ไม่ได้รับ axial force อย่างเดียว แต่โดยทั่วไป moment จะมีค่าน้อยและไม่นำมาพิจารณากัน


ถามว่ามีกรณีที่ต้องพิจารณาให้ chord รับ combined axial + bending มั้ย ถ้าเป็นโครง truss สำคัญๆ ก็ต้องพิจารณา stress ที่เกิดจาก bending นี้ด้วย


ดังนั้น ถ้าอยากทำให้ถูกต้องจริงๆ ก็โมเด็ล top และ bottom chord เป็น continuous member ก็ได้แล้วดูโมเมนต์ที่เกิดขึ้น แล้ว design ให้ chord รับ combined bending + axial (ดูวิธีการ design จากหนังสือออกแบบเหล็กทั่วไป โดยทั่วไปใช้หลัก combined stress)


เรื่อง secondary stress นี่ถ้าจะว่ากันจริงๆ ไปได้เยอะมากครับๆ คิดว่าวิศวกรหลายท่านคงจะอยากรู้เหมือนกัน ติดตามจากมุมนักออกแบบนะครับ จะหาโอกาสเอาเรื่องนี้มาเล่าให้ฟังกัน 

 
By : อมร พิมานมาศ
Date/Time : 10/12/2554 10:06

กรุณา login ก่อนแจ้งลบความคิดเห็นนี้ Comment No.: 4

คิดว่า ถ้าเราโมเดล เป็นอย่างไร วิเคราะห์ ได้อย่างไร ควรออกแบบให้ได้ตามผลอย่างนั้น (หมายรวมถึง การเขียนแบบด้วยนะครับ) แต่ที่แน่ ๆ Top+Bottom chord ยาวตลอด และ เชื่อม  (รับโมเมนต์) ผิด-ถูกประการใด ผู้รู้โปรดชี้แนะด้วยครับ

 
By : ce
Date/Time : 10/12/2554 09:59

กรุณา login ก่อนแจ้งลบความคิดเห็นนี้ Comment No.: 3

ขอบคุณ ดร. อมร มากครับ


แต่ผมยังสงสัยว่า detail จริงที่ทำกัน top and bottom chrod มักไม่ได้ปลดเป็น pin เหล็กจะยาวต่อเนื่อง เป็น beam elememt อย่าง นี้ถือว่าเป็น pin joint ได้ไหมครับ


 


ขอบคุณครับ


Struceng

 
By : Struceng
Date/Time : 10/12/2554 07:06

กรุณา login ก่อนแจ้งลบความคิดเห็นนี้ Comment No.: 2

ลองนำ member ในแนวดิ่งที่อยู่ตรงกลางออก แล้วปรับให้ปลาย member ทุกอันเป็น pin น่าจะช่วยแก้ปัญหาได้ แต่โดยหลักการแล้ว Top chord ของ truss ควรรับแรงอัดอย่างเดียว และ Bottom chord ก็ควรรับแรงดึงอย่างเดียวเช่นกัน ลองเปรียบเทียบ truss ตัวนี้กับคาน คสล. ทั่วไป ซึ่ง bottom chord จะทำหน้าที่คล้ายเหล็กเสริมรับแรงดึง ซึ่งคงไม่ออกแบบให้เหล็กเสริมล่างรับโมเมนต์ด้วยแน่ๆ

 
By : อมร พิมานมาศ
Date/Time : 09/12/2554 22:19

กรุณา login ก่อนแจ้งลบความคิดเห็นนี้ Comment No.: 1

 แล้วทำไม ไม่ release ให้ปลายของ upper&bottom chordแต่ละ member เป็น hinge ด้วยล่ะครับ จะได้ไม่ไม่โมเมนต์ ตาม concept ของ truss

 
By : ss
Date/Time : 09/12/2554 11:59


ร่วมแสดงความคิดเห็น (Post comment)
โดย
ไฟล์ประกอบ (.jpg .gif .png .swf .pdf .zip .wma .wmv .txt .mpg)
ข้อความ

  หรือ
รหัส
 


 

 

 Close Windows
     
 

 กลุ่มวิชาการ สาระ แลกปลี่ยนความรู้วิศวกรรม โดยการสนับสนุนของ TumCivil.com

  TumCivil Fan Page (กด Like เพื่อติดตาม)

TumCivil Fan Club (พุดคุย ความรู้-แฟนคลับ)

Civil App (DRMK) (App. ออกแบบ Online)

  Software วิศวกรรม (แบ่งปันกันผ่าน FB)

  กลุ่ม QS & Estimate (ถอดแบบประมาณราคา)

  CSI Berkeley Software (พูดคุย Software)

  SketchUp Thailand (กลุ่ม SketchUp)

  แชร์รายการคำนวณ (แบ่งปันรายการคำนวณ)

    แบ่งปัน E-Book และความรู้ทางวิศวกรร

กลุ่มแบ่งปัน CAD / Drawing

คุยเรื่องลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ (คนใช้ CAD อ่าน)

TumCivil Football Club (รวมกลุ่มเตะบอล)

วิศวกร/นายช่าง ประเทศลาว (เพื่อชาวลาว)

กลุ่มภาษาอังกฤษวิศวกรรม (เพื่อรองรับ AEC)

  กลุ่ม สมัครงาน / ลงประกาศงาน - หางาน

  กินไปเที่ยวไปกับนายช่าง


    โปรแกรม Visual RC  (กด Like ติดตาม)      โปรแกรม Quick Design (กด Like ติดตาม)
         Facebook เจ้าของเว็บ - ตั้ม อธิพัชร์ ศรเกตุ
 
 
     
 

 
     
 
     
ความคิดเห็นของคุณ
 หากคุณมีความคิดเห็นเพิ่มเติมสามารถร่วมแสดงความเห็นได้โดยใช้ Form ด้านล่างครับ
  • เคารพกฏกติกาในการใช้งาน สงวนการใช้คำหยาบคายและคำรุนแรงเอาแค่ เหน็บๆกันก็พอครับ
  • เคารพสิทธิของผู้อื่นในการพาดพิง กล่าวหา ว่าร้าย

 * หมายเหตุ

                     =    กระทู้ที่มีผู้ชมสูงสุด   
                    =    กระทู้ที่มีผู้แสดงความเห็นสูงสุด   
                   =    กระทู้ที่มาใหม่
  (reply) =    กระทู้ที่ ตอบ / แสดงความเห็น ได้เฉพาะสมาชิกหรือวิทยากรเท่านั้น
  =    กระทู้ที่มีการ Update
  =    กระทู้ที่มีรูป
  =    กระทู้ที่มีไฟล์ Flash
or  =    กระทู้ที่ตังหรือตอบโดย สมาชิก หรือ วิทยากร
 
 
Copyright Since 2000 ©

การใช้งานระบบ สิทธิประโยชน์อบรม การอบรม - สัมมนา WebService More @ TumCivil
• มาครั้งแรกอ่านที่นี่ครับ
•
การใช้งานระบบ - How to use
•
การสั่งซื้อ - การจอง
•
การชำระเงิน - How to pay
•
Conditions & Policy
•
เกี่ยวกับเรา
•
ติดต่อเรา
• หน้าหลักโครงการ
•
ต่อที่ 1 รับฟรีๆๆ
•
ต่อที่ 2 สะสมแต้ม - ของรางวัล
•
ต่อที่ 3 Member get Member
•
ดูแต้มสะสมคะแนน

• หมวดหลักอบรม - สัมมนา
•
สมาชิก Engfanatic Club
•
รวมรายชื่อวิทยากร
•
บทความทั้งหมด / VDO
•
เว็บบอร์ดรวมทุกหมวด

• หน้าหลัก WebService
•
ขอรหัสผ่านโปรแกรม
•
บริการโปรแกรมบนเว็บ [Online Service]
• หน้าหลัก TumCivil
•
หน้าหลัก Engfanatic
•
หน้าหลัก Downloads
•
เลือกซื้อ Software
ทะเบียนประกอบการพาณิชย์ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เลขที่ 7 12 03 0000001 0  "ตั้มซีวิลดอทคอม"  กดเพื่อดูหมายเลขทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์About | Contact |  ลงโฆษณา
  © Copyright Since 2000 by TumCivil.com (Engineering Software and Training Center) and its affiliate sites TumCivil.com